shironosovistock 935695312 29 Mar, 2021

10 dấu hiệu bạn có thể không bị loại bỏ khi quản lý dự án

Nếu bạn đang nghĩ đến việc theo đuổi sự nghiệp quản lý dự án nhưng bạn không chắc đó là con đường đúng đắn, hãy xem xét danh sách các dấu hiệu này có thể chỉ cho bạn một hướng khác.

Chắc chắn bạn đã nhìn thấy danh sách 10 đặc điểm tốt nhất của người quản lý dự án hoặc 10 kỹ năng hàng đầu của người quản lý dự án. Tuy nhiên, quản lý dự án không phải dành cho tất cả mọi người. Nhiều người có một số đặc điểm để trở thành một nhà quản lý dự án giỏi, nhưng họ cũng có thể có những phẩm chất khiến họ không phù hợp với vị trí này.

Dưới đây là danh sách các dấu hiệu cho thấy bạn có thể không phù hợp để trở thành người quản lý dự án. Nếu bạn quyết định rằng họ không áp dụng cho bạn và bạn đang hy vọng khởi động sự nghiệp PM, các tài nguyên ở cuối bài viết này có thể giúp bạn bắt đầu.

Hãy xem ebook miễn phí này để xem các vai trò công việc CNTT khác để giúp bạn quyết định xem chúng có phù hợp với bạn không.

1. Bạn là một người giao tiếp kém

Theo một số ước tính, hơn 50% thời gian của người quản lý dự án được dành cho một số khía cạnh của giao tiếp. Điều này bao gồm các cuộc họp, báo cáo trạng thái, email, cuộc gọi điện thoại, điều phối, nói chuyện với mọi người và hoàn thành tài liệu. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng giao tiếp bằng lời nói và văn bản chiếm 80% công việc. Nếu bạn không phải là một người giao tiếp hiệu quả (và bạn không quan tâm đến điều đó), có lẽ bạn không nên đi theo con đường này.

2. Bạn làm việc không tốt với mọi người

Nếu bạn thích ở lại văn phòng và tập trung vào công việc của mình, bạn có thể không có khả năng hợp tác để trở thành một người quản lý dự án giỏi. Các nhà quản lý dự án hiệu quả cần dành nhiều thời gian cho khách hàng, các bên liên quan và các thành viên trong nhóm.

XEM: Mẫu sơ yếu lý lịch của Projectmanager: Một khuôn khổ để làm nổi bật các kỹ năng và thành tích của bạn (Tech Pro Research)

3. Bạn thích chi tiết hơn

Nhiều người thích làm việc trên các chi tiết của dự án. Chúng tôi cần những người như thế. Nhưng khi bạn là người quản lý dự án, bạn phải vượt lên trên các chi tiết và trở thành người ủy quyền và điều phối viên nhiều hơn. Bạn phải dựa vào người khác trong nhiều công việc chi tiết.

4. Bạn không thích quản lý mọi người

Bạn không có nhiều dự án nếu bạn là nguồn lực duy nhất. Để trở thành một nhà quản lý dự án giỏi, bạn cần có khả năng quản lý mọi người. Bạn sẽ không có 100% trách nhiệm đối với nhân viên, nhưng bạn sẽ cần thể hiện khả năng lãnh đạo, quy trách nhiệm cho họ, quản lý xung đột, v.v. Một số người quản lý dự án nói rằng họ có thể làm tốt hơn nhiều nếu không phải đối mặt với mọi người . Nếu đó là cách bạn cảm thấy, quản lý dự án có lẽ không dành cho bạn.

5. Bạn không thích làm theo các quy trình

Không ai muốn trở thành nô lệ cho các quy trình. Nhưng bạn cần các quy trình tốt để có hiệu quả khi các dự án của bạn ngày càng lớn hơn. Nếu bạn không muốn tuân theo các quy trình quản lý dự án tốt, bạn sẽ không đi quá xa với tư cách là một nhà quản lý.

XEM: Cách xây dựng sự nghiệp quản lý dự án thành công (PDF TechRepublic miễn phí)

6. Bạn không thích ghi lại những thứ

Bạn không cần phải yêu thích việc lập hồ sơ để trở thành một người quản lý dự án giỏi. Nhưng bạn cũng không thể ghét nó. Nhiều khía cạnh của quản lý dự án yêu cầu một số tài liệu, bao gồm báo cáo trạng thái, kế hoạch giao tiếp, thay đổi phạm vi và điều lệ dự án.

7. Bạn thích thực hiện và không lập kế hoạch

Khi khách hàng giao cho bạn một dự án, xu hướng ngay lập tức của bạn là gì? Nếu suy nghĩ đầu tiên của bạn là tập hợp một nhóm để bắt đầu thực hiện công việc, có thể bạn không có tư duy quản lý dự án. Nếu bạn không muốn dành đủ thời gian để chắc chắn rằng mình hiểu những gì mình đang làm, thì vai trò quản lý dự án có thể sẽ không phù hợp với bạn.

8. Bạn thích trở thành người nhận đơn đặt hàng

Người quản lý dự án cần cung cấp giá trị cho một dự án, bao gồm cả việc đẩy lùi khi khách hàng yêu cầu những điều không đúng. Nếu khách hàng đưa ra một yêu cầu nằm ngoài phạm vi, bạn cần gọi quy trình quản lý thay đổi phạm vi. Nếu phản ứng của bạn đối với thay đổi phạm vi là nói: “Có, chúng tôi sẽ làm điều đó” thay vì thực hiện quản lý thay đổi phạm vi, quản lý dự án sẽ là một cuộc đấu tranh cho bạn.

XEM: Công việc quản lý dự án: Những gì nhà tuyển dụng đang thực sự tìm kiếm (ZDNet)

9. Bạn không có tổ chức

Những người có kỹ năng và kỹ thuật tổ chức cá nhân kém thường không trở thành nhà quản lý dự án giỏi. Nếu bạn định quản lý nhiều người trong một khoảng thời gian, bạn phải có tổ chức để có thể đảm bảo rằng mọi người đang làm những gì họ nên làm một cách hiệu quả nhất có thể.

10. Bạn nghĩ rằng quản lý dự án là “chi phí”

Không ai có thể cảm thấy hài lòng về công việc của họ nếu họ nghĩ rằng công việc họ thực hiện không mang lại giá trị. Các nhà quản lý dự án giỏi hiểu giá trị công việc của họ và họ hiểu công việc của họ sẽ dẫn đến một dự án đến đúng thời hạn và ngân sách với trải nghiệm tốt cho khách hàng và nhóm dự án. Nếu bạn cho rằng công việc liên quan đến quản lý dự án là công việc tốn kém và không mang lại giá trị, bạn có thể không phải là người phù hợp cho công việc quản lý dự án.

XEM: Làm thế nào để trở thành một nhà quản lý dự án: Một bảng gian lận (TechRepublic)

Bạn đang xây dựng sự nghiệp trong quản lý dự án? Những tài nguyên này có thể giúp

Suy nghĩ của bạn

Nếu bạn là người quản lý dự án, bạn sẽ đưa ra lời khuyên nào cho những người đang cân nhắc vai trò đó hoặc những người mới bắt đầu? Chia sẻ lời khuyên và kinh nghiệm của bạn với các thành viên TechRepublic.

shironosovistock-935695312.jpg

About : bachnv

Leave a Reply