bernardbodoistock 874036172 29 Mar, 2021

10 dấu hiệu bạn có thể không bị loại cho một công việc kỹ thuật hỗ trợ

Vai trò của công nghệ hỗ trợ là lý tưởng đối với một số người – nhưng nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người khác. Danh sách này sẽ giúp bạn xác định bạn thuộc trại nào.

Có gì hấp dẫn tại TechRepublic

Vì vậy, bạn muốn trở thành một kỹ thuật viên hỗ trợ máy tính. Hoặc có lẽ bạn đã là một người rồi, nhưng bạn không thể quyết định liệu bạn có đang trải qua một tuần tồi tệ hay bạn thực sự không hoàn thành công việc. Nó cần những gì để trở thành một công nghệ hỗ trợ hiệu quả? Đây có phải là một nghề nghiệp mà bạn có thể xuất sắc và hạnh phúc không? Khả năng làm tốt bất kỳ công việc nào và tận hưởng công việc đó ở một mức độ nhất định phụ thuộc vào tính cách, kỹ năng và thái độ của chúng ta. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết liệu công nghệ hỗ trợ có phù hợp với bạn hay không? Hãy xem xét những dấu hiệu sau đây cho thấy bạn có thể đang đi sai hướng. Nếu chúng không áp dụng cho bạn, danh sách các nguồn lực ở cuối bài viết có thể giúp bạn trên con đường sự nghiệp này.

Hãy xem ebook miễn phí này để xem các vai trò công việc CNTT khác để giúp bạn quyết định xem chúng có phù hợp với bạn không.

1: Bạn không tôn trọng các công nghệ khác

Bắt đầu bằng cách kiểm tra của bạn thái độ đối với công nghệ hỗ trợ. Khi bạn phải gọi cho ISP của mình hoặc nhà cung cấp dịch vụ khác, bạn có tôn trọng các kỹ thuật viên không hay bạn cho rằng họ đều là những kẻ ngốc đang đọc biểu đồ lật? Nếu bạn không tôn trọng vai trò của công nghệ hỗ trợ, bất kể một công nghệ cụ thể hoạt động tốt như thế nào, có lẽ bạn không nên là một, vì bạn sẽ không coi trọng bản thân hoặc những gì bạn làm.

XEM: Bảng gian lận phỏng vấn qua điện thoại: Kỹ thuật viên hỗ trợ (Tech Pro Research)

2: Bạn xem công việc chỉ là bước đệm

Bạn thấy công việc này là công nghệ hỗ trợ như thế nào? Nó tự nó là một kết thúc hay chỉ đơn thuần là một bước đệm cho một cái gì đó “tốt hơn”? Thật không may, trong nhiều tổ chức, công việc công nghệ hỗ trợ được coi là bậc thấp nhất của nấc thang CNTT, một vị trí cấp thấp chỉ được lấp đầy bởi những người có ít hoặc không có kinh nghiệm đã được chứng minh, những người sẽ được thăng chức ngay khi có cơ hội.

Tôi thường xuyên thấy những người nộp đơn cho các vị trí công nghệ hỗ trợ nêu mục tiêu của họ là trở thành nhà quản trị mạng hoặc DBA. Rất ít ứng viên thực sự nói rằng họ khao khát trở thành một công nghệ hỗ trợ. Bất kể vị trí thường xuyên của các công nghệ hỗ trợ thấp, nếu bạn không tôn trọng công việc như một thứ gì đó để khao khát hơn là một nghi thức thông hành cần thiết – một luyện ngục công nghệ – thì có lẽ bạn không nên là một công nghệ hỗ trợ.

3: Bạn quan tâm đến công nghệ nhưng không quan tâm đến con người

Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn muốn trở thành một công nghệ hỗ trợ. Nếu điều đầu tiên và quan trọng nhất là vì bạn thích làm việc với máy tính, hỗ trợ công nghệ có thể không phải là lựa chọn tốt nhất trong sự nghiệp. Trong nhiều tổ chức, công nghệ dành nhiều thời gian hơn, nếu không muốn nói là nhiều hơn, để xử lý các vấn đề do người dùng cảm nhận như với các vấn đề kỹ thuật chính hãng. Mặt khác, nếu bạn chủ yếu thích giúp đỡ mọi người, thích giải quyết vấn đề, kiên nhẫn vô hạn và có một số năng khiếu kỹ thuật, thì việc trở thành một công nghệ hỗ trợ có thể khiến bạn hạnh phúc tột độ.

XEM: 10 mẹo để giúp người dùng của bạn làm theo tài liệu CNTT (TechRepublic PDF miễn phí)

4: Bạn không thực sự bắt kịp xu hướng công nghệ

Tất nhiên, # 3 không có nghĩa là sự quan tâm và năng khiếu về công nghệ không phải là điều kiện tiên quyết cần thiết để trở thành một công nghệ hỗ trợ. Nếu không có mối quan tâm độc lập mạnh mẽ đến công nghệ, rất khó có khả năng lĩnh vực công nghệ hỗ trợ là một lựa chọn nghề nghiệp thành công. Để trở thành một công nghệ hỗ trợ hiệu quả đòi hỏi phải theo kịp công nghệ hiện tại – và đáng tiếc là không phải công ty nào cũng cung cấp thời gian và công cụ cần thiết cho công việc này trong giờ làm việc bình thường. Điều này có nghĩa là để duy trì tính cạnh tranh, bạn sẽ cần dành một số thời gian và nguồn lực của riêng mình để duy trì bản thân hiện tại.

XEM: Chính sách đào tạo CNTT (Nghiên cứu Tech Pro)

5: Bạn không quan tâm đến công việc kinh doanh mà bạn đang hỗ trợ

Công nghệ hỗ trợ được sử dụng trong tất cả các loại hình kinh doanh, từ trường học đến bệnh viện, nhà máy hóa chất đến sòng bạc. Mặc dù nhiều chức năng và vai trò cơ bản của công nghệ trong mỗi ngành này đều giống nhau hoặc tương tự nhau, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, những công nghệ thực sự xuất sắc là những người dành thời gian để tìm hiểu ngành mà họ đang hỗ trợ.

Bạn không cần phải vượt qua kỳ thi luật sư để trở thành kỹ thuật viên hỗ trợ hành nghề luật sư, nhưng việc nỗ lực tìm hiểu doanh nghiệp sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để sắp xếp thứ tự ưu tiên cho nhiệm vụ của mình và cung cấp hỗ trợ chủ động. Một công nghệ dành thời gian để tìm hiểu các chức năng công việc của những người mà họ đang hỗ trợ có thể tăng thêm giá trị đáng kể bằng cách đưa ra các đề xuất để cho phép nhân viên sử dụng hiệu quả hơn công nghệ sẵn có và trở nên hiệu quả hơn trong công việc của họ.

6: Bạn không xử lý căng thẳng tốt lắm

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là cách bạn ứng phó với áp lực dưới dạng thời hạn khẩn cấp, nhân viên căng thẳng cao độ và giám đốc điều hành công ty giận dữ. Nếu bạn không thể giữ bình tĩnh và suy nghĩ một cách logic và rõ ràng để tìm ra lý do tại sao bản trình bày đến hạn chính xác trong bảy phút sẽ không được in ra hoặc làm thế nào để truy xuất tệp của sếp mà một trợ lý vô tình xóa, nghề nghiệp là một công nghệ hỗ trợ có trách nhiệm gây ra. bạn rất nhiều căng thẳng và đau khổ. Trong những trường hợp như vậy, các kỹ thuật viên buộc phải thể hiện rằng họ thừa nhận sự cấp thiết của việc đạt được giải pháp nhanh chóng mà không gây ra sự hoảng sợ của người dùng, đồng thời vẫn đối xử với một người dùng khá có thể lạm dụng một cách tôn trọng và chuyên nghiệp.

7: Bạn cần được công nhận và khen ngợi

Là một công nghệ hỗ trợ thường có nghĩa là vô hình cho đến khi xảy ra sự cố. Trớ trêu thay, nếu bạn đang làm một công việc tuyệt vời bằng cách chủ động chăm sóc người dùng, bạn sẽ ít bị chú ý hơn là nếu bạn đang lười biếng và thường xuyên được kêu gọi để cứu vãn.

Đầu sự nghiệp của tôi, một Phó chủ tịch đã gạt tôi sang một bên và gợi ý rằng tôi có thể thỉnh thoảng làm hỏng máy chủ mạng để tôi có thể biện minh cho sự tồn tại của mình bằng cách anh hùng khôi phục nó qua đêm. Bạn có thể may mắn gặp phải những người dùng kỳ quặc đánh giá cao rằng họ không bao giờ phải gọi cho bạn, hoặc thậm chí sếp hoặc đồng nghiệp bày tỏ lòng biết ơn đối với công việc tốt mà bạn đang làm, nhưng loại phản hồi tích cực này thường là ngoại lệ. Nếu bạn yêu cầu sự chấp thuận thường xuyên để cảm thấy tự tin và hài lòng với hiệu suất của mình, thì trở thành một kỹ thuật viên hỗ trợ có thể không phải là lựa chọn tốt nhất trong sự nghiệp.

XEM: 10 sự thật trong thế giới thực về thành công trong hoạt động CNTT (TechRepublic PDF miễn phí)

8: Bạn hơi thiếu kiên nhẫn

Bạn có coi mình là một người kiên nhẫn không? Đối phó với một số người dùng nhất định đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và bình tĩnh. Một số người dùng sẽ luôn mắc phải những lỗi tương tự và họ mong bạn sửa chữa. Những người khác sẽ yêu cầu hàng giờ kèm cặp cá nhân để có thể thực hiện ngay cả những tác vụ cơ bản nhất trên máy tính của họ. Giải quyết nhu cầu của những người dùng này đòi hỏi sự kiên nhẫn, bình tĩnh và đồng cảm.

Một công nghệ mà tôi từng làm việc có danh tiếng nổi bật trong số những người dùng khó tính hơn vì là một giáo viên xuất sắc, sẵn sàng bỏ giờ nghỉ và giờ ăn trưa để hỗ trợ bất kỳ công việc vụn vặt nào. Một buổi tối sau giờ làm việc, tôi tình cờ gặp anh ấy ở một công viên địa phương, mặt đỏ bừng và đổ mồ hôi, đập mạnh quả bóng tennis vào tường. Mỗi quả bóng quần vợt có một khuôn mặt được vẽ trên đó theo hình ảnh đáng yêu không thể nhầm lẫn của một số nhân viên nhất định, với một cái tên được ghi bên dưới để loại bỏ bất kỳ nghi ngờ nào về danh tính dự định. Không phải là một người kiên nhẫn bẩm sinh, công nghệ đã phát triển phương pháp sáng tạo này để giải quyết sự thất vọng của anh ta thay vì đưa nó ra khỏi người dùng.

9: Bạn hơi run khi giải quyết vấn đề

Quá trình giải quyết các vấn đề máy tính đòi hỏi một phương pháp luận logic, có hệ thống, đôi khi có thể bùng phát nguồn cảm hứng khi logic không thành công. Mặc dù không có phương pháp luận “đúng” duy nhất để xác định nguyên nhân của vấn đề, nhưng khả năng suy nghĩ rõ ràng và logic là một trình độ cần thiết để trở thành một công nghệ hỗ trợ.

Nếu bạn không có năng khiếu bẩm sinh về giải quyết vấn đề có hệ thống, thì việc trở thành một công nghệ hỗ trợ thành công sẽ đòi hỏi bạn phải dành thời gian đáng kể để phát triển các kỹ thuật giải quyết vấn đề toàn diện có thể thích ứng với mọi tình huống.

10: Bạn nhút nhát, chống đối xã hội hoặc lúng túng trong giao tiếp

Nếu kỹ năng giao tiếp của bạn không xuất sắc hoặc bạn có kỹ năng tốt nhưng lại thích núp sau bàn phím cả ngày, thì nghề công nghệ hỗ trợ sẽ khiến cả bạn và người dùng của bạn không hài lòng. Trong hầu hết các tổ chức, công nghệ hỗ trợ là bộ mặt của bộ phận CNTT. Trong nhiều trường hợp, kỹ thuật viên là nhân viên CNTT duy nhất mà hầu hết người dùng sẽ tương tác. Điều này có nghĩa là khả năng giao tiếp hiệu quả với tất cả các loại người dùng, bất kể khả năng kỹ thuật hoặc vị trí của họ trong công ty, là điều tối quan trọng.

Bạn có nghĩ mình phù hợp với công việc hỗ trợ kỹ thuật không? Những tài nguyên này có thể giúp

Suy nghĩ của bạn

Bạn đã đảm nhận vai trò của công nghệ hỗ trợ chưa? Những ưu và khuyết điểm là gì? Chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên của bạn với các thành viên TechRepublic.

bernardbodoistock-874036172.jpg

Hình ảnh: iStock / bernardbodo

About : bachnv

Leave a Reply