metamorworksistock 952679588 29 Mar, 2021

10 dấu hiệu bạn có thể không bị loại cho vị trí nhà phân tích hệ thống

Nhu cầu về các nhà phân tích hệ thống ngày càng tăng, nhưng không phải ai cũng phù hợp với công việc này. Kiểm tra danh sách các dấu hiệu có thể có này cho thấy bạn sẽ hạnh phúc hơn khi theo đuổi một con đường sự nghiệp khác.

Có gì hấp dẫn tại TechRepublic

Cục Thống kê Lao động dự đoán rằng cơ hội việc làm cho các nhà phân tích hệ thống sẽ tăng với tỷ lệ 9% đến năm 2026, khi các tổ chức tiếp tục xây dựng và triển khai các công nghệ ngày càng phức tạp. Nếu bạn đang tự hỏi liệu bạn có hài lòng với vai trò nhà phân tích hệ thống hay không, hãy xem danh sách sau. Nếu bạn thấy mình trong một số mô tả này, bạn có thể muốn xem xét một con đường sự nghiệp khác. Nhưng nếu bạn quyết định vai trò có thể phù hợp với mình, hãy xem các tài nguyên được liệt kê ở cuối bài viết để giúp bạn bắt đầu.

Hãy xem ebook miễn phí này để xem các vai trò công việc CNTT khác để giúp bạn quyết định xem chúng có phù hợp với bạn không.

1. Bạn mong đợi doanh nghiệp tuân thủ CNTT

Một trong những lý do khiến từ “nhà phân tích” có trong chức danh công việc là bạn sẽ cần phải phân tích nhu cầu kinh doanh và làm cho CNTT phục vụ họ tốt hơn. Bạn có thể đưa ra một kế hoạch tuyệt vời để làm cho mặt CNTT của mọi thứ hoạt động hiệu quả hơn hoặc mạnh mẽ hơn, nhưng đừng mong đợi khách hàng nội bộ của bạn thay đổi quy trình của họ để làm cho đề xuất của bạn hoạt động – ít nhất là không cho đến khi bạn thực hiện trường hợp thay đổi đó là vì lợi ích tốt nhất của họ.

2: Bạn không thích làm việc với quản lý cấp trên

Đúng là một số nhà quản lý và giám đốc điều hành hàng đầu không biết gì về những gì công nghệ có thể làm và không thể làm. Rốt cuộc, một giám đốc điều hành cấp cao có thể không làm được gì nhiều hơn là gửi email và tin nhắn văn bản trên điện thoại thông minh của họ. Bản ngã có thể khó giải quyết những yêu cầu phi thực tế của họ và biết rằng họ sẽ trả lương hàng năm cho bạn trong một tuần hoặc một tháng. Nếu bạn không thể kiên nhẫn giải thích những quan niệm sai lầm của họ – mà không tỏ ra khinh thường sự thiếu hiểu biết của họ – thì bạn sẽ không thành công với tư cách là một nhà phân tích hệ thống.

XEM: Mô tả công việc: Chuyên viên phân tích thông tin kinh doanh (Tech Pro Research)

3: Bạn không thể nói “Không”

Khả năng nói “Không” rất quan trọng trong việc quản lý mọi lĩnh vực của cuộc sống, nhưng với tư cách là một nhà phân tích hệ thống, một ngày nào đó công việc của bạn có thể phụ thuộc vào nó. Giả sử bạn đang họp với sếp của mình, sếp của họ và quản lý từ phía hoạt động. Ai đó cố gắng khiến bạn cam kết bổ sung chức năng mới ngay tại chỗ và sếp của bạn không can thiệp vào bạn. Dưới áp lực, nhiều người sẽ nói “Có” chỉ để rời khỏi cuộc họp. Nhưng nếu bạn không hoàn toàn biết rằng bạn có thể thực hiện dự án, trong thời gian và ngân sách cần thiết, hãy cưỡng lại sự cám dỗ khiến họ quay lưng tạm thời. Đồng ý với một nhiệm vụ hóa ra không hợp lý chỉ là một sự sắp đặt cho sự thất bại.

4: Bạn không thể nói “Có”

Nói “Không” có thể ngăn bạn hứa hẹn điều không thể, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng từ này một cách tiết kiệm. Để thành công với tư cách là một nhà phân tích hệ thống, bạn cần phải coi mình như một nhà tư vấn nội bộ. Doanh nghiệp cần các công cụ CNTT để kiếm tiền và bạn phải tìm ra cách cung cấp các công cụ đó. Làm việc với khách hàng nội bộ của bạn để phát triển một kế hoạch mà bạn có thể nói “Có”. Tìm ra những gì bạn cần – thêm thời gian, nhiều tiền hơn, nhiều nguồn nhân lực hoặc kỹ thuật hơn – và sẵn sàng sao lưu các yêu cầu của bạn.

5: Bạn ghét Band-Aids và băng keo

Rất ít nhà phân tích hệ thống có thể thiết kế các hệ thống hoàn toàn mới với nhiều khả năng phát triển. Công việc thường bao gồm cố gắng hoàn thành những việc mới trên cùng một nền tảng cũ với mã kế thừa được vá lại với nhau. Ví dụ: để đáp ứng nhu cầu kinh doanh trong thời gian cần thiết, lựa chọn duy nhất của bạn có thể là lắp đặt một ứng dụng nhỏ để lấy dữ liệu từ một nơi, xử lý và gửi dữ liệu đó vào một ứng dụng khác để tạo nguồn thông tin mà doanh nghiệp có thể sử dụng. (Mặc dù bạn đã tìm ra cách để hoàn thành mục tiêu, nhưng bạn cũng nên đề xuất một kế hoạch dài hạn để xử lý dữ liệu theo đúng cách.)

XEM: Tại sao các chuyên gia CNTT cần kỹ năng mềm để thăng tiến sự nghiệp (PDF TechRepublic miễn phí)

6: Bạn vừa mới tham gia vào bức tranh toàn cảnh

Làm việc ở cấp độ hệ thống, bạn có thể nghĩ rằng bạn sẽ quan tâm nhiều hơn đến kế hoạch lớn của mọi thứ hơn là với các chi tiết nhỏ. Nhưng các công ty thường yêu cầu bạn phải tuân theo một quy trình cụ thể để hoàn thành hầu hết mọi việc. Mặc dù quy trình có kiểm soát thay đổi nghiêm ngặt có thể bảo vệ bạn khỏi việc đối phó với những ý tưởng bất chợt của người dùng, nhưng nó cũng có thể khiến bạn sa lầy với các biểu mẫu khi bạn muốn tiếp tục với dự án. Thêm vào đó, có rất nhiều thông tin chi tiết về tài liệu và báo cáo tiến độ cần viết, và bạn có thể sẽ tham gia thử nghiệm lâu hơn bạn muốn.

7: Bạn dựa vào trực giác để đưa ra quyết định

Phân tích và trực giác là những cách ra quyết định hoàn toàn khác nhau và bạn được trả tiền để trở thành một nhà phân tích. Đừng mong đợi có thể thực hiện công việc bằng cách dựa vào những kinh nghiệm tương tự, kiến ​​thức bẩm sinh hoặc cảm xúc ruột thịt. Bạn có thể đúng, nhưng trong giai đoạn lập kế hoạch của một dự án, hầu hết các nhà quản lý giỏi sẽ yêu cầu bạn thể hiện công việc của mình (như họ nói trong lớp toán). Hãy chuẩn bị dành thời gian làm việc với Ngôn ngữ tạo mô hình hợp nhất (UML) hoặc các công cụ tạo mô hình khác. Một sơ đồ trên khăn ăn sẽ không cắt nó.

8: Bạn không nghe

Việc ra quyết định một cách hợp lý là rất quan trọng đối với công việc của một nhà phân tích hệ thống, nhưng bạn cũng cần một số kỹ năng để thành công. Có lẽ điều quan trọng nhất trong số này là lắng nghe. Khi bạn gặp người dùng cuối, hãy lắng nghe những gì họ cần và đặt các câu hỏi tiếp theo để tinh chỉnh các thông số kỹ thuật của dự án. Hãy lắng nghe quản lý cấp trên để hiểu được những lợi ích mà toàn thể công ty mong muốn từ dự án.

XEM: Cách quyết định khi một công nghệ mới không phù hợp với doanh nghiệp của bạn (TechRepublic)

9: Bạn nghĩ rằng thỏa hiệp có nghĩa là thua cuộc

Bạn luôn nghĩ rằng bạn có câu trả lời “đúng”? Không ai thực sự quan tâm đến câu trả lời đúng nếu nó không đáp ứng nhu cầu của họ. Thiết kế thanh lịch và hợp lý nhất của bạn sẽ không đủ nếu nó thổi bay ngân sách hoặc bỏ lỡ thời hạn triển khai. Hãy chuẩn bị để thỏa hiệp và tổ chức lại dự án của bạn để phù hợp với những hạn chế của công ty.

10: Bạn muốn làm việc từ 9 đến 5 – chỉ

Tiêu đề phân tích hệ thống thường chỉ ra trách nhiệm đối với toàn bộ hệ thống. Nếu vấn đề phát sinh, bạn sẽ phải làm việc cho đến khi chúng được khắc phục. Hãy chuẩn bị cho những ngày dài ở văn phòng hoặc các cuộc nhắn tin sẽ hoạt động vào ban đêm và cuối tuần. Và nếu bạn thấy mình là người duy nhất có kiến ​​thức về hệ thống của mình, hãy bắt đầu đào tạo chéo cho ai đó càng sớm càng tốt. Nếu công ty của bạn cho rằng bạn và người khác không có thời gian để đào tạo chéo, hãy giải thích điều gì sẽ xảy ra với doanh nghiệp nếu bạn bị chiếc xe buýt tục ngữ đâm vào.

Bạn có định thử công việc nhà phân tích hệ thống không? Những tài nguyên này có thể giúp

metamorworksistock-952679588.jpg

Hình ảnh: iStock / metamorworks

About : bachnv

Leave a Reply