seventyfouristock 1044866854 29 Mar, 2021

10 dấu hiệu bạn có thể không trở thành nhà tư vấn CNTT

Làm việc như một nhà tư vấn CNTT có thể là một công việc áp lực cao, đòi hỏi bạn phải đội rất nhiều mũ. Dưới đây là một cái nhìn thực tế về những gì bạn có thể mong đợi nếu bạn quyết định đi theo con đường đó.

bảyyfouristock-1044866854.jpg

Hình ảnh: iStock / SeventyFour

Làm việc cho chính bạn! Hãy là ông chủ của chính bạn! Làm cho giờ của riêng bạn! Kiếm được nhiều tiền hơn!

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về những lợi ích của lối sống của một nhà tư vấn. Những gì không quá nổi tiếng, hoặc được ca tụng, là những thách thức. Tư vấn đòi hỏi một làn da cứng rắn, khả năng thực hiện đồng thời nhiều công việc và khả năng tư duy như một kỹ thuật viên, một nhà quản lý CNTT, một nhà quản lý dự án và một kế toán viên cùng một lúc.

Tóm lại, lối sống tư vấn không dành cho tất cả mọi người. Dưới đây là 10 dấu hiệu bạn có thể không bị coi là một tay súng kỹ thuật được thuê. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định sử dụng, chúng tôi đã đưa vào danh sách các tài nguyên hữu ích ở cuối bài viết.

Hãy xem ebook miễn phí này để xem các vai trò công việc CNTT khác để giúp bạn quyết định xem chúng có phù hợp với bạn không.

1. Đưa tin xấu đến khó

Đôi khi, các nhà tư vấn công nghệ phải thông báo cho khách hàng rằng dữ liệu bị mất một cách không thể khôi phục được. Không có bản sao lưu (đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ rất tệ khi thực hiện sao lưu thường xuyên dữ liệu quan trọng), chủ doanh nghiệp thường phải khóa lại dữ liệu từ đầu với chi phí lớn. Và điều đó chỉ có thể xảy ra khi dữ liệu tồn tại ở các định dạng khác, chẳng hạn như ghi chú viết tay hoặc biểu mẫu giấy.

Tin xấu cũng có những hương vị khác. Đầu tư một máy chủ mới trị giá 2.500 đô la có ý nghĩa đối với hầu hết mọi nhà tư vấn công nghệ, nhưng trong suy nghĩ của một số chủ doanh nghiệp, những chi phí không có kế hoạch như vậy sẽ dẫn đến thảm họa.

Các nhà tư vấn thường xuyên được gọi đến để đưa ra những tin tức không được hoan nghênh. Các chuyên gia công nghệ phải trở nên thành thạo trong việc truyền đạt tin xấu mà không cần kịch tính. Bề ngoài có vẻ đơn giản, việc giải thích lý do tại sao phải thay thế một nhóm máy trạm cũ kỹ để hỗ trợ nâng cấp ứng dụng độc quyền (hoặc mô tả lý do tại sao một tổ chức vì lợi nhuận gồm 20 nhân viên không đủ điều kiện sử dụng giấy phép Microsoft Office dành cho sinh viên / giáo viên) đòi hỏi sự kiên nhẫn, tính kiên trì và tính chuyên nghiệp.

XEM: Tại sao các chuyên gia CNTT cần kỹ năng mềm để thăng tiến sự nghiệp (PDF TechRepublic miễn phí)

2. Các cuộc thảo luận về tài chính khiến bạn không thoải mái

Tất cả khách hàng muốn bạn tại chỗ một cách nhanh chóng. Mặc dù nhiều người sẽ chống lại việc đảm bảo dịch vụ của bạn khi đặt trước, họ sẽ yêu cầu bạn đến trong vòng một giờ bất cứ khi nào họ gặp phải lỗi hoặc gián đoạn nhỏ nhất. Bạn sẽ chuyển một số cuộc hẹn đã lên lịch trước đó để phù hợp với chúng, nghiên cứu và sửa chữa vấn đề (thường bằng cách theo dõi một vấn đề ít được biết đến hoặc sửa chữa ít người biết đến), và sau đó đợi hàng tháng để được thanh toán.

Việc thanh toán hóa đơn đối với nhiều khách hàng không quan trọng bằng việc giữ cho hệ thống máy tính của họ hoạt động. Mặc dù cung cấp dịch vụ hạng nhất, các nhà tư vấn phải lường trước việc phải loại bỏ các khoản thanh toán quá hạn từ ngay cả những khách hàng dễ chịu nhất.

3. Đa nhiệm khiến bạn lo lắng

Hầu hết các công ty tư vấn phát triển mạnh bằng cách xây dựng cơ sở khách hàng doanh nghiệp sôi động. Trong khi nhiều nhiệm vụ hỗ trợ và bảo trì hành chính có thể được lên lịch, một phần của bất kỳ tuần làm việc nhất định nào đều bao gồm các yêu cầu dịch vụ khẩn cấp ngoài kế hoạch. Xét cho cùng, các doanh nghiệp nhỏ thường không lập kế hoạch ngừng hoạt động email, gián đoạn mạng, hỏng đĩa cứng, hỏng phần mềm và các lỗi khác khiến tổ chức của họ bế tắc.

Do đó, việc triển khai máy chủ mới được lên kế hoạch tỉ mỉ và phức tạp đôi khi bị gián đoạn do sự cố bộ định tuyến trên toàn thị trấn. Việc di chuyển cơ sở vật chất của một khách hàng sẽ chồng lên lỗi máy chủ email của khách hàng khác. Ngoài ra, tất cả các công việc kỹ thuật phải được hoàn thành đồng thời duy trì hoạt động kinh doanh của chính nhà tư vấn (lập hóa đơn, thu tiền, thanh toán thuế bán hàng của nhà nước, đăng ký pháp lý, v.v.).

Nói cách khác, các nhà tư vấn phải trở nên rất giỏi trong việc chuẩn bị các ước tính cho một khách hàng trong khi giải quyết các trường hợp khẩn cấp cho khách hàng khác trong khi hướng dẫn khách hàng thứ ba thông qua quy trình chu kỳ nguồn của bộ định tuyến trên điện thoại.

4. Bạn không thích khủng hoảng

Các nhà tư vấn CNTT là những người lính cứu hỏa. Mặc dù nhiều dự án (chẳng hạn như triển khai máy trạm mới, tung ra máy in mới, tạo tài khoản người dùng mới, nâng cấp hệ thống hiện có và bảo trì hệ điều hành, phần mềm chống vi-rút và các ứng dụng khác) có thể được lên lịch và không gây ra nhiều lo lắng, nhiều cuộc gọi dịch vụ tạo ra căng thẳng đáng kể cho các kỹ thuật viên.

Đó chỉ là bản chất của một doanh nghiệp tư vấn CNTT. Nhiều khách hàng không muốn phát sinh chi phí sửa chữa, vì vậy họ đợi (đôi khi quá lâu) để yêu cầu hỗ trợ. Khi cuộc gọi cuối cùng được thực hiện để yêu cầu giúp đỡ, thường là quá muộn. Các đĩa cứng có thể đã sao chép dữ liệu quý giá sang một phương tiện khác đôi khi không thể sửa chữa được hoặc một loại vi-rút đã ảnh hưởng đến một hệ thống giờ đây có thể đã lây lan sang mọi hệ thống trong văn phòng.

Các cuộc khủng hoảng khác đến gần như hàng ngày. Máy chủ email bị lỗi, kết nối Internet bị hỏng và đĩa cứng bị hỏng chỉ là ba tình huống thường xuyên khiến khách hàng đặt kỳ vọng không hợp lý vào nhà cung cấp CNTT của họ. Ngoài việc yêu cầu tình hình được sửa chữa nhanh chóng (thường trong vòng vài giờ), khách hàng thường mong đợi các dịch vụ khẩn cấp như vậy (bao gồm cả việc sửa chữa được thực hiện sau giờ làm việc, vào cuối tuần và ngày lễ) được hoàn thành với chi phí thấp.

XEM: Quy tắc ứng xử của nhà tư vấn CNTT (Tech Pro Research)

5. Bạn phải biết mọi thứ cần biết về mạng

Điều này có vẻ như là một thứ xa xỉ. Chắc chắn, sẽ rất tuyệt nếu biết mọi nội dung trong và ngoài mạng, bao gồm tất cả các thiết bị mạng được cài đặt, tên tài khoản người dùng quản trị và mật khẩu, và thông tin địa chỉ IP. Nhưng sự thật của vấn đề là những dữ liệu như vậy hiếm khi được ghi chép lại.

Do đó, các chuyên gia tư vấn thường thấy mình đang chiến đấu với các máy chủ DHCP giả mạo, đấu tranh để đăng nhập vào tường lửa và các thiết bị mạng khác, và nếu không thì phải bơi ngược dòng. Các nhà tư vấn thành công phải được chuẩn bị để tìm hiểu (và lập sơ đồ) các cấu hình mạng, xâm nhập vào tường lửa và các thiết bị mạng khác (hoặc thoải mái khi đặt lại chúng về mặc định ban đầu và định cấu hình lại thiết bị) và lập hồ sơ thiết lập hệ thống.

Một nhà tư vấn càng thoải mái bắt đầu từ đầu thì càng tốt. Trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ thích tự cho mình là đã thiết lập được mạng lưới, thì những mạng lưới đó thường không được quan niệm, cấu trúc kém và hoàn thành không có tài liệu. Các nhà tư vấn phải tận hưởng quá trình điều hướng những vấn đề đó – một kịch bản khó khăn thường phải được hoàn thành chỉ để bắt đầu khắc phục sự cố ban đầu khi nhắc đến cuộc gọi dịch vụ.

XEM: Danh sách kiểm tra đánh giá khách hàng mới (Nghiên cứu của Tech Pro)

6. Bạn thích một môi trường làm việc có trật tự, có tổ chức và có thể đoán trước được

Các kế hoạch được thực hiện tốt nhất của một nhà tư vấn nhanh chóng trở nên tồi tệ. Việc cài đặt bộ định tuyến, trong hai giờ đã được lên kế hoạch, có thể cần bốn giờ để hoàn thành. Di chuyển máy chủ, trong đó 12 giờ được dự trù, có thể tiêu tốn 20 giờ hoặc hơn. Việc chuẩn bị một ước tính có thể mất nhiều thời gian gấp đôi so với dự đoán. Điều này cũng đúng với hầu hết các dự án CNTT khác.

Các chuyên gia kỹ thuật có xu hướng thích các ngày làm việc có trật tự và có tổ chức nên tránh làm tư vấn. Do đặc thù của nghề nghiệp (ứng phó với khủng hoảng), một ngày làm việc điển hình thường bị gián đoạn bởi các yêu cầu dịch vụ không lường trước được.

Ngoài việc sắp xếp các cuộc gọi khẩn cấp, các nhà tư vấn cần cảm thấy thoải mái khi tiếp đón những khách hàng mới, những người thường có ít hoặc không có tài liệu về máy chủ, mạng và máy trạm khách của họ. Do đó, các nhà tư vấn phải thường xuyên làm việc bên ngoài và phát triển các phương pháp sáng tạo để thu thập tài liệu mạng.

Cũng chính những khách hàng này sẽ đưa ra những yêu cầu công việc không thể đoán trước được. Không có gì lạ khi khách hàng yêu cầu đối tác CNTT của họ hỗ trợ triển khai hoặc sửa chữa hệ thống điện thoại, chạy hệ thống cáp viễn thông và dữ liệu, thậm chí bảo mật các miền internet và tạo trang web. Vì vậy, mỗi ngày đều khác nhau và rất khó để thiết lập các thói quen nghiêm túc.

7. Bạn khăng khăng làm việc với các công nghệ hiện tại

Các nhà tư vấn CNTT muốn làm việc với các phiên bản Windows mới nhất, phần cứng hấp dẫn và các công nghệ hiện tại có thể không chứng minh được các ứng viên tư vấn mạnh mẽ. Các tổ chức thường cam kết tiếp tục sử dụng các hệ điều hành cũ, bộ ứng dụng văn phòng, các chương trình và cơ sở dữ liệu độc quyền.

Nói tóm lại, làm việc với tư cách là một nhà tư vấn không có nghĩa là bạn phải dành mỗi ngày để triển khai các nền tảng tiên tiến nhất. Thay vào đó, bạn sẽ dành hàng giờ để lướt các diễn đàn đã lỗi thời hoặc bị bỏ rơi để tìm kiếm giải pháp cho các lỗi ứng dụng phần mềm cổ xưa mà không nhà sản xuất nào còn kinh doanh.

8. Tiếp thị làm bạn chán nản

Một yếu tố quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nhỏ thành công nào là một chiến lược tiếp thị được xây dựng cẩn thận. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà tư vấn máy tính. Tất cả các nhà bán lẻ công nghệ nổi tiếng (có ngân sách quảng cáo lành mạnh) đều cạnh tranh trong ngành dịch vụ và sửa chữa máy tính.

Các nhà tư vấn độc lập muốn duy trì xu hướng doanh thu mạnh mẽ phải quảng cáo hiệu quả các công ty tư vấn của họ. Điều này có nghĩa là ngoài việc đi đầu xu hướng công nghệ và cung cấp dịch vụ công nghệ cho khách hàng, các nhà tư vấn phải dành thời gian để chuẩn bị, thực hiện và theo dõi sự thành công của các nỗ lực tiếp thị khác nhau.

9. Kỹ năng kỹ thuật của bạn đã bị gỉ

Các chuyên gia công nghệ lo ngại các kỹ năng kỹ thuật của họ có thể đã trở nên chai sạn sẽ gặp rắc rối. Khách hàng yêu cầu thời gian phản hồi nhanh chóng và thậm chí còn đòi hỏi nhiều hơn khi sửa chữa cửa sổ. Chuyên gia tư vấn phải cảm thấy thoải mái khi điều hướng chức năng cơ bản của nhiều hệ điều hành, ứng dụng phần mềm và nền tảng phần cứng – cả cũ và mới.

10. Tương tác với nhà cung cấp khiến bạn cảm thấy buồn nôn

Đã qua rồi cái thời nghĩ rằng bạn có thể tự làm. Khách hàng yêu cầu các đối tác CNTT của họ sửa chữa hệ thống càng nhanh càng tốt và các nhà tư vấn có nghĩa vụ hoàn thành việc sửa chữa đó với chi phí hiệu quả nhất có thể. Nếu ý tưởng kêu gọi mọi người từ Dell đến hỗ trợ Dentrix khiến bạn không thoải mái chút nào, bạn nên tránh làm tư vấn viên.

Bởi vì điều quan trọng là phải phát triển cơ sở kinh doanh rộng rãi nhất có thể, các nhà tư vấn thành công sẽ thấy mình hỗ trợ mọi thứ, từ thiết bị mạng phức tạp và độc quyền đến các ứng dụng phần mềm dành riêng cho ngành trên nhiều thị trường dọc. Trong nhiều trường hợp, thông tin hỗ trợ và khắc phục sự cố duy nhất sẽ tồn tại cho các thành phần quan trọng đó là cơ sở kiến ​​thức riêng do nhà sản xuất duy trì.

Các nhà tư vấn thành công sẽ không phải e ngại khi liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất phần mềm hoặc phần cứng. Tốt hơn hết, các chuyên gia tư vấn thông minh nhất sẽ làm việc để nhanh chóng loại bỏ Windows và các sự cố mạng phổ biến như những điểm tiềm ẩn của sự cố và liên hệ với nhà sản xuất chương trình hoặc thiết bị vi phạm tiếp theo trên sơ đồ xử lý sự cố của họ.

Tóm lược

Tư vấn mang lại nhiều phần thưởng. Ngoài việc xác định giờ làm việc của riêng họ, các nhà tư vấn trở thành ông chủ của chính họ. Nói tóm lại, họ trở nên chịu trách nhiệm về sự thành công của chính mình và có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với sự nghiệp chuyên môn của mình so với khả năng khi làm việc trong các tập đoàn lớn hơn. Nhưng cũng có nhiều bất lợi cho việc tư vấn. Nếu sau khi đánh giá trung thực 10 mục này, nếu bạn nhận thấy rằng bạn vẫn còn nhiệt tình cao độ, thì việc tư vấn có thể chứng tỏ một sự theo đuổi khôn ngoan và có lợi.

Đang cố gắng tư vấn? Những tài nguyên này có thể giúp

Lấy của bạn

Bạn có kinh nghiệm làm tư vấn CNTT không? Ưu và nhược điểm là gì? Chia sẻ lời khuyên và suy nghĩ của bạn với các thành viên TechRepublic.

About : bachnv

Leave a Reply