runtimelive 29 Mar, 2021

5 công cụ nhân bản miễn phí và đáng tin cậy

Hình ảnh ổ đĩa của bạn miễn phí với sự trợ giúp của một trong những công cụ đáng tin cậy này.

runtimelive.jpg

Đó là điều không thể tránh khỏi: Tại một số thời điểm, bạn sẽ cần phải phục hồi sau thảm họa. Bạn sẽ gặp lỗi ổ cứng và mất dữ liệu quý giá hoặc máy sẽ từ chối khởi động. Khi điều này xảy ra, nếu bạn tình cờ có một hình ảnh đĩa, nhiệm vụ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhưng nhiều ngân sách không bao gồm chi phí của một số phần mềm chụp ảnh đĩa đắt tiền hơn, như Acronis Backup and Restore. Khi bạn không có ngân sách, bạn sẽ làm gì? Nếu may mắn, bạn có quyền truy cập vào một trong những ứng dụng miễn phí này, tất cả đều thực hiện công việc nhân bản ổ cứng đáng ngưỡng mộ.

Một số ứng dụng này mạnh hơn những ứng dụng khác. Trong khi một số sẽ thực hiện sao chép-bit-for-bit, những người khác tạo ISO đầy đủ cho hệ thống đang chạy của bạn. Một số là dành riêng cho Windows và những người khác không quan tâm nền tảng bạn đang chạy. Cuối cùng, điều quan trọng là bạn sử dụng công cụ phù hợp nhất với kỹ năng và nhu cầu của mình.

XEM: Chính sách sử dụng phần mềm (TechRepublic Premium)

1: Clonezilla

Clonezilla là một trong những công cụ nhân bản yêu thích của tôi. Quá trình nhân bản cụ thể này giống như một bản phân phối Linux có khả năng khởi động có thể thực hiện sao chép từng bit và nó hỗ trợ rất nhiều hệ thống tệp. Có một chế độ không giám sát và hỗ trợ đa hướng được tích hợp sẵn. Clonezilla có thể là công cụ sao chép đĩa mạnh mẽ nhất hiện có mà không có thẻ giá. Và nếu bạn đang muốn sao chép nhiều máy một cách nhanh chóng, Clonezilla SE có thể sao chép 40 máy cùng một lúc. Clonezilla sử dụng giao diện dựa trên lời nguyền, vì vậy một số người có thể thấy nó hơi khó khăn lúc đầu.

2: Macrium Reflect Phiên bản miễn phí

Macrium Reflect Free Edition tự xưng là một trong những tiện ích sao chép đĩa nhanh nhất hiện có. Giải pháp nhân bản này chỉ hỗ trợ các hệ thống tệp Windows, nhưng nó hoạt động khá tốt và có giao diện người dùng khá đơn giản. Phần mềm này thực hiện chức năng chụp ảnh đĩa và sao chép đĩa, cho phép bạn truy cập hình ảnh từ trình quản lý tệp, tạo đĩa CD cứu hộ Linux và tương thích với Windows.

3: DriveImage XML

DriveImage XML sử dụng Microsoft VSS để tạo hình ảnh và làm như vậy với độ tin cậy mà bạn có thể không mong đợi ở một công cụ miễn phí. Với DriveImage XML, bạn có thể tạo hình ảnh “nóng” từ đĩa đã được sử dụng. Hình ảnh được lưu trữ trong các tệp XML, vì vậy bạn có thể truy cập chúng từ bất kỳ phần mềm hỗ trợ nào của bên thứ ba. DriveImage XML cũng có thể khôi phục hình ảnh vào máy mà không cần khởi động lại. Phần mềm này chạy trên Windows XP, 2003, Vista, Windows 7, Windows 8 và Windows 10.

4: Runtime Live CD

Với Runtime Live CD, bạn có thể khởi động hầu hết các máy tính để bàn thành bản phân phối Linux toàn diện (dựa trên Knoppix), nơi bạn có quyền truy cập vào nhiều công cụ để giúp bạn sao lưu dữ liệu (và sao chép ổ đĩa). Các công cụ có sẵn bao gồm: GetDataBack Pro, DiskExplorer, Captain Nemo Pro, NAS Data Recover, RAID Recovery cho Windows, DriveImage XML, Disk Digger, dd, v.v. Bạn nên có mọi thứ cần thiết để chạy sao lưu hoặc sao chép thành công.

Ghi chú: Bạn phải ghi đĩa CD Runtime Live vào ổ USB có khả năng khởi động và khởi động máy tính bạn cần sao chép từ đó. Bạn cũng phải có sẵn một ổ đĩa để làm mục tiêu, ổ đĩa này phải được ánh xạ từ bên trong Live CD đang chạy.

5: Paragon Backup & Recovery Free

Sao lưu & phục hồi Paragon miễn phí dành cho các máy Windows độc lập và nó thực hiện rất tốt việc xử lý hình ảnh theo lịch trình. Phiên bản miễn phí dựa trên phiên bản chuyên nghiệp mạnh mẽ, nhưng chỉ dành cho mục đích sử dụng cá nhân. Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng phiên bản miễn phí để dùng thử phần mềm. Nếu nó phù hợp với hóa đơn, hãy cập nhật phiên bản đầy đủ (hoặc thậm chí là phiên bản máy chủ). Paragon sẽ chạy trên mọi phiên bản Windows, phiên bản 7 SP1 và mới hơn.

Đề phòng

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp sao lưu miễn phí có thể giúp sao chép đĩa. Với một trong năm điều này, bây giờ bạn sẽ có giải pháp đó trong tay. Có, một số trong số chúng có thể hơi khó sử dụng và một số có thể không có tất cả các tính năng bạn đang tìm kiếm. Nhưng mỗi một trong số chúng sẽ cho phép bạn sao chép một đĩa sang một ổ đĩa khác để làm cho kế hoạch khôi phục thảm họa của bạn trở thành hiện thực. Với may mắn, bạn sẽ không cần bất kỳ danh hiệu nào trong số này – nhưng có một luật nhỏ được đặt theo tên một người đàn ông tên là Murphy có thể có điều gì đó để nói về điều đó.

Đề cập đáng kính: Linux dd chỉ huy

Là một người chơi tự do, tôi nghĩ việc đề cập đến Linux là điều đáng giá dd lệnh này thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc nhân bản các ổ đĩa. Và trên hết, nó đã được tích hợp sẵn trong hệ điều hành.

Bạn có thể sử dụng dd để tạo hình ảnh của đĩa hoặc byte để sao chép byte. Ghi chú: Bạn không muốn chạy điều này trên một ổ đĩa được gắn kết đang được sử dụng. Đặt cược tốt nhất của bạn là khởi động máy chứa ổ đĩa bằng bản phân phối Linux trực tiếp, tìm tên ổ đĩa cần sao chép và ra lệnh như:

dd if=/dev/sdX of=/image.img

Trong đó X là ký tự được gán cho ổ đĩa sẽ được sao chép.

Bạn cũng có thể thực hiện một bản sao trực tiếp vào đĩa như vậy:

dd if=/dev/sdX of=/dev/sdY

Trong đó X là tên ổ đĩa cần sao chép và Y là tên ổ đĩa chứa bản sao.

Các giải pháp tốt khác?

Công cụ nhân bản nào đã cứu bạn khi mọi thứ trở nên tồi tệ? Chia sẻ lựa chọn của bạn với các thành viên TechRepublic.

Cũng thấy

Ghi chú của biên tập viên: Bài viết này đã được cập nhật để phản ánh các hệ điều hành được hỗ trợ hiện tại và bao gồm lệnh dd Linux.

About : bachnv

Leave a Reply