femalespeakeristock 532256991viktorcap 29 Mar, 2021

Tại sao dự án nguồn mở của bạn thực sự cần tiếp thị

Các kỹ sư thích nghĩ rằng mã của họ nói cho chính nó – nó không. Đây là cách “tiếp thị” thành công dự án nguồn mở của bạn.

femalespeakeristock-532256991viktorcap.jpg

Hình ảnh: ViktorCap, Getty Images / iStockphoto

Chưa bao giờ có một cộng đồng mã nguồn mở toàn cầu, sôi động hơn thế. Đó là một tin tốt. Đó cũng là một tin xấu.

Dù sao thì “tệ”, nếu bạn đang hy vọng có được bất kỳ ai chú ý đến dự án mã nguồn mở mới nhất của mình. Do đó, các nhà phát triển (và các công ty) hy vọng làm cho dự án của họ nổi bật có thể chỉ cần dùng đến từ “M”: Tiếp thị.

Nhưng chúng tôi là nhà phát triển!

Có, tiếp thị. Tôi biết rồi mà. Các kỹ sư thích nghĩ rằng điều duy nhất quan trọng là mã đẹp, như phim hoạt hình Dilbert mô tả. Trong đó, một “anh chàng tiếp thị” hỏi Dilbert tại sao các kỹ sư được trả nhiều hơn, và Dilbert trả lời, “Có thể bởi vì các kỹ sư đã thiết kế và xây dựng mọi phần quan trọng của nền văn minh hiện đại và tất cả những gì bạn đã làm là xuyên tạc nó.” Khi bị nhân viên tiếp thị thúc ép rằng bạn cần cả hai, Dilbert phản đối, “Bạn thực sự không.”

Giá như. Đó là một câu chuyện viễn tưởng tiện lợi khi một sản phẩm được sản xuất tốt tự bán, nhưng nó chỉ là điều viễn tưởng.

XEM: Nguồn mở so với phần mềm độc quyền: Xem xét ưu và nhược điểm (Nghiên cứu Tech Pro)

Mới tuần trước Microsoft đã mở nguồn máy tính Windows của mình. NSA đã phát hành công cụ thiết kế ngược Ghidra của mình. Uber, không chịu thua kém, đã bắt kịp và mở nguồn đăng ký Docker P2P. Và như thế. Đây là một số tên tuổi lớn hơn đã mở các dự án có nguồn gốc vào tuần trước, nhưng đã có nhiều kho lưu trữ hơn được tung ra.

Điều này đặt ra câu hỏi: Nếu một kho lưu trữ mã nguồn mở khởi chạy và không ai để ý, liệu nó có phát ra “âm thanh” không? Có vấn đề gì không?

Mọi người ở đâu?

Tôi đã nói chuyện với kỹ sư đứng sau một dự án tuân thủ bảo mật nguồn mở phổ biến vào ngày hôm trước. Anh ấy nhận thấy rất nhiều sự quan tâm đến dự án, với việc chủ nhân của anh ấy (một công ty lớn trong danh sách Fortune 500) sử dụng nó để kiểm tra bảo mật và tuân thủ, trong số những thứ khác. Nó cũng đã được một công ty tự động hóa CNTT hàng đầu coi là trung tâm của công cụ bảo mật.

Bất chấp thành công đó, sự quan tâm trong công ty của anh ấy đã giảm đi phần nào vì đã hỗ trợ tích cực cho dự án tại các sự kiện và tương tự. Trớ trêu thay, những lời chỉ trích là không có đủ các nhà phát triển khác đóng góp tích cực cho dự án. Suy nghĩ dường như là nếu dự án đủ tốt, nó sẽ “bán chính nó” và các nhà phát triển sẽ đổ xô vào nó.

Không.

Bạn cần một “chàng trai tiếp thị”

Đặt tên cho một dự án mã nguồn mở cực kỳ phổ biến – Linux, Docker, Kubernetes – chúng có điểm gì chung? Trả lời: Hàng triệu triệu đô la hỗ trợ (kỹ thuật và tiếp thị, v.v.) từ các tập đoàn tên tuổi. Linux không thực sự thành công cho đến khi IBM cam kết 1 tỷ đô la để thúc đẩy hoạt động của mình, một phần rất lớn trong số tiền mặt đó được trả dưới dạng đô la tiếp thị.

XEM: Cách xây dựng sự nghiệp nhà phát triển thành công (PDF miễn phí) (TechRepublic)

Không phải mọi dự án đều cần sự hỗ trợ đó, nhưng tất cả các dự án đều cần ít nhất một số hỗ trợ tiếp thị. Điều đó không có nghĩa là quảng cáo trên TV hay quảng cáo tìm kiếm của Google. Nó có nghĩa là các kỹ sư xuất hiện tại các hội nghị để nói chuyện hoặc hòa nhập. Trên thực tế, nó có nghĩa là làm nhiều điều tương tự như một công ty sẽ làm để tung ra một sản phẩm trả phí.

Thành công của sản phẩm không xảy ra một cách kỳ diệu. Mã nguồn mở cũng không thành công. Không phải hầu hết thời gian, dù sao. Vì vậy, nếu bạn muốn những lợi ích của một dự án nguồn mở thành công, bạn sẽ phải kết hợp kỹ thuật tuyệt vời với tiếp thị tuyệt vời.

Cũng thấy

About : bachnv

Leave a Reply